Cách luyện giọng hát

Chào các bạn!

Bạn có một giọng hát hay nhưng bạn đã biết tận dụng nó để thể hiện khả năng ca hát của mình cho bạn bè đồng nghiệp hay những người xung quanh mình biết chưa? Sau đây trung tâm âm nhạc Thế Bảo sẽ hướng dẫn các anh chị cách luyện giọng hát hay để giúp anh chị thêm tự tin để thể hiện năng khiếu của mình, nhằm tạo cơ hội thăng tiến trong công việc và trong cuộc sống.

Luyện giọng hát cần phải mở thanh quản (hay là mở họng)

Để có thể hát cao hơn, bền hơn mà ko bị đau họng sau mỗi lần hát karaoke. Sau khi lấy hơi để “lên” 1 đoạn nào đó bạn phải uốn lưỡi sao cho nó có hình chữ U khi nhìn vào. Thật ra tôi thấy cách tốt nhất để kiểm tra xem mình đã hát đúng hay chưa là nên tập trước Gương, soi vào đó mà thấy rõ cái hột gà và cái lưỡi nó lõm xuống thì tức là bạn mở họng đúng cách.

luyen thanh, day luyen thanh, hoc luyen thanh

Trao đổi kinh nghiệm, luyện thanh nâng cao để duy trì giọng hát tốt (Ảnh thực tế khóa học Thanh nhạc Tại TT Âm nhạc Thế Bảo)

Cách mở khẩu hình trong việc luyện giọng hát:

Tức là liên quan đến cách phát âm. Khi hát lời 1 bài, bạn phải mở rộng miệng, phát âm cố gắng sao cho rõ ràng từng chữ. Nếu bạn để ý, bạn sẽ nhận thấy các singer chuyên nghiệp như Lan Anh, Trọng Tấn… đều có khẩu hình rất chuẩn. Khi hát, bạn nên để ý 1 số điểm sau: Hàm dưới phải mềm, tránh căng cứng.

Trung tâm dạy hát Karaoke Thế Bảo xin được mách bạn một số cách luyện giọng đơn giản sau:

1. Thổi nến – (tập thở):

Cách luyện giọng hát hay không thể thiếu việc luyện hơi thở. Bạn hãy thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng 50 cm hoặc hơn (ngồi trong phòng kín gió). Lấy hơi sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến nó rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích là để ta có thể lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều. Vì thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi thổi ra hay bị giảm nên phải cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau (ta có thể thấy được điều đó qua ngọn nến), khi dứt hơi là khi ko còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa ấy (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất trong cách luyện giọng hát hay).

2. Ngụp nước: để luyện âm (“a” và ” i” thôi) để phát âm được hay và chuẩn

Luyện âm “a” là dễ nhất trong tất cả các âm . Và âm “i” đúng là cái loại khó nhất, tôi xin bổ xung thêm là âm i phải đẩy lên mũi thì ta sẽ hát được tốt và được tiếng đẹp hơn. Chính vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

Lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao càng tốt để người ta khỏi bị gập quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước (tai phải ở trên mặt nước) và bắt đầu nói hoặc hát từng câu mà có âm a và âm i. Âm a đơn giản bạn chỉ cần phát 1 hơi chữ “a” cũng được (Nhưng nên đi vào câu hát thì sẽ tốt hơn) sao cho bạn nghe được tiếng “a” đấy gần được như nghe “trên bờ” là đạt. Các bạn cứ thử dần dần rồi sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Còn âm “i” cũng cách làm như vậy với câu hát nào có âm i ở cuối câu hay đơn giản tua đi tua lại từ “i” cũng được. Bạn sẽ biết là âm “i” có đẩy lên mũi không qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Phải cố gắng và phải luyện đấy vì có thể bạn sẽ bị sặc nước vào mũi vì cách luyện tập này đấy. Chăm chỉ chiêu này thì khi hát, âm “i” của bạn cực đẹp. bạn cũng có thể dùng cách này để luyện cao độ (tăng dần tông lên), nói chung đây là một trong những cách luyện giọng hát lợi hại nhất.

3. Luyện giọng hát không thể thiếu việc luyện cao độ với đàn: gọi là luyện Mi – Ma

VD: Với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì ; Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Một trong những cách luyện giọng hát hay là nên tập với đàn piano là tốt nhất.

Chú ý: Nên giữ họng cho tốt bằng cách vệ sinh răng miệng, dùng nước muối thì càng tốt. Tập sướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Không nên hút thuốc nhiều vì sẽ làm giọng hát của bạn kém dần đi.

—————————-

Để cải thiện giọng hát của mình, bạn có thể theo học một khóa học hát cơ bản của TT âm nhạc Thế Bảo

Đầu tư đi học chỉ 1.500.000 đ / 12 buổi

* * HỌC VIÊN ĐƯỢC GÌ SAU KHÓA HỌC?
♬ TỰ TIN HÁT KARAOKE ở mọi Quán Karaoke & bất kỳ nhóm bạn nào.
♬ Học viên nắm vững các kiến thức thanh nhạc cơ bản. Từ đó Học viên có thể tự luyện giọng hát tại nhà.
♬ Nâng cao chất giọng sau khi đã nắm vững các kỹ thuật luyện thanh.
♬ Bạn sẽ thấy ‘Hát đúng cao độ, giai điệu bài hát” không là điều quá tầm với mình. Bạn sẽ luôn làm chủ bài hát mình biểu diễn.
♬ Tập hát có cảm xúc theo tiết tấu & giai điệu của bài hát.
♬ Chọn đúng bài hát phù hợp với sở thích / phong cách, chất giọng của học viên.
♬ Các bạn hát tốt, sẽ được luyện tập phương pháp hát giả thanh, nẩy, rung, ngân, điều chỉnh âm lượng, cường độ trong từng bài hát. Giúp các bạn nữ hát các nốt nhạc cao khỏe khắn mượt mà. Giúp các bạn Nam dễ dàng xử lý các nốt trầm ấm sâu lắng.
——————–
* * PHẦN THƯỞNG?
♪ Có tới 96% học viên tự tin hơn vào giọng hát của mình sau khóa học:
♪ Tự tin hát Karaoke với mọi người.
♪ Luyện giọng Hát được những câu hát dài.
♪ Không bị đuối hơi, hụt hơi khi hát.
♪ Khẩu hình chuẩn giúp âm thanh to, rõ ràng hơn, “bắt mic” và ngọt ngào hơn.
♪ Hát đúng cao độ và giai điệu.
♪ Hát có cảm xúc như ca sĩ yêu thích.
♪ Âm thanh không còn bị chua / ồm ồm như bị ngạt mũi.

Để biết thêm thông tin về khóa học Thanh Nhạc vui lòng liên hệ:

Trung tâm âm nhạc Thế Bảo

Địa chỉ tại Hà nội:

  • Số 47 ngõ 198 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
  • Liên hệ: 0982.538.333 (Ms. Sơn Thủy)

Địa chỉ tại TP HCM:

  • Số 89 Cù Lao, Q. Phú Nhuận, TP HCM
  • Liên hệ: 0942. 587.333 (Ms. Mỹ Hạnh)

Xem thêm:

Xin mời các bạn tham khảo một số Video luyện thanh của Trung tâm:

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.4/10 (915 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +184 (from 254 votes)
Cách luyện giọng hát, 8.4 out of 10 based on 915 ratings