Phân biệt sự khác nhau giữa Giọng hát và Nhạc khí

Giọng hát của con người được coi như một “Nhạc khí sống” quý báu, không nhạc khí nào sáng bằng, vì  ngoài  những âm thanh cao thấp, dài ngắn, mạnh nhẹ, trong  đục, giọng  người còn có khả năng phát ra lời, ra tiếng : Chính nhờ ngôn ngữ mà tiếng  hát có sức biểu hiện lớn lao, có khả  năng  diễn  đạt  tình ý  cách hữu  hiệu,  có tính  giáo dục  cao  về  nhiều  phương diện.  Ngôn ngữ Luyện thanh làm  cho  âm  nhạc  được  cụ  thể,  rõ  ràng,  dễ  hiểu, nên  dễ  đi  sâu  vào  mọi  tầng  lớp  xã  hội.  Thanh nhạc nhờ đó mà trở thành bộ môn nghệ thuật có tính đại chúng cao nhất.

Ngoài ra giọng hát con người còn có thuận lợi là bất kỳ lúc nào và nơi nào cũng có thể dùng đến  được:  Ai  cũng  có  “Nhạc  khí sống”  và  hầu  như  ai  cũng  hơn  kém  sử  dụng  nó  một cách  dễ dàng : Đơn ca, tốp ca, đồng ca hay hợp ca, tất cả đều ở trong tầm tay của mọi người.

nhac khi

Nhạc khí

 

Tuy có những điều thuận lợi trổi vượt như thế nhưng so với các nhạc khí khác, giọng  hát cũng có những giới hạn khiêm tốn của nó.

a) Âm  vực  giọng  hát  giới  hạn  hơn  rất nhiều  nhạc  khí :  giọng  hát  con  người,  cả  nam  lẫn  nữ nối lại, cũng chỉ hát được khoảng 4 bát độ (gọi là bốn bát độ hợp ca).

b) Giọng hát dễ bị ảnh hưởng bởi mọi diễn biến tâm sinh lý của người hát (lo sợ, bệnh tật, thời tiết …)

c) Ngoài những quy luật chung về âm thanh, về kỹ thuật âm nhạc, về thẩm mỹ … giọng hát còn bị chi phối bởi quy luật về ngôn ngữ và về phong cách diễn xướng của từng dân tộc. Do vậy phương pháp ca hát bao giờ cũng gồm 2 mặt : Một là học kỹ thuật thanh nhạc qua các bài luyện thanh : hai là học cách xử lý ngôn ngữ riêng cho từng dân tộc.

Bạn quan tâm xin vui lòng liên hệ tới trung tâm để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Địa chỉ Hà Nội: 

Số 47 ngõ 198 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ: 0982.538.333 (Ms. Sơn Thủy)

Địa chỉ TPHCM: 

Số 89 Cù Lao – P. Phan Xích Long – Q. Phú Nhuận – TP. HCM

Liên hệ: 0942. 587.333 (Ms. Hạnh)

Website: http://thebao.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/thebaomusic

Trân trọng cảm ơn!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Phân biệt sự khác nhau giữa Giọng hát và Nhạc khí, 9.5 out of 10 based on 2 ratings