Tìm hiểu chung về ca hát

Ca hát  là  bộ  môn  nghệ  thuật  phối  hợp  giữa  ngôn  ngữ  và  âm  nhạc,  gọi  là  thanh  nhạc,  nó khác với khí nhạc là loại âm nhạc viết riêng cho nhạc cụ diễn tấu. Ai trong chúng ta cũng đã từng hát, hoặc ít nhất cũng đã từng nghe người khác hát. Một người hát goi là đơn ca, hai ba người hát gọi là song ca, tam ca … nhiều người cùng hát một lời ca, một giai điệu là đồng ca. Còn nếu hát theo nhiều bè, nhiều giai điệu khác nhau gọi là hợp ca (Hợp xướng).

Ca hát, hoc luyen thanh, day luyen thanh

Các hoạt động của thành viên TT âm nhạc Thế Bảo

 

Chắc tiếng hát  đã  có  rất  sớm  cùng  với  tiếng  nói  của  con  người phát  xuất  từ  tôn  giáo,  lao động và giải trí. Nhưng nguồn gốc sâu xa nhất của tiếng hát là do nhu cầu muốn diễn đạt tình ý của mình một cách có hiệu quả hơn trên tâm hồn người  nghe : con người lúc đầu chủ  yếu dùng ngôn  ngữ để thông đạt cho nhau những ý  nghĩ,  tình cảm của mình. Dần dà con người tìm cách diễn đạt tình ý một cách khéo léo hơn, tài tình hơn, tức là có nghệ thuật hhơn qua các bài văn, bài thơ. Và yếu tố âm nhạc, tiềm ẩn trong câu nói, trong cầu thơ, đá càng ngày càng rõ rệt hơn trong các kiểu nói diễn cảm, các bài đọc trang trọng (như đọc diễn văn), các câu rao hàng, câu ngâm thơ. Nó xuất hiện rõ nét trong các câu hò nhất là trong các bài hát nhằm tăng sức diễn cảm tối đa cho  lời  nói.  Thanh  nhạc  đã  ra  đời  dựa  trên  ngôn  ngữ  của  từng  dân  tộc,  và  nó  càng  ngày  càng được nâng cao cùng với các bộ môn nghệ thuật khác như văn thơ, hội hoạ, sân khấu, vũ nhạc …

Do đó mỗi dân tộc ít nhiều đều có những kinh  nghiệm thanh  nhạc riêng mình. Vấn  đề hiện này của người học thanh nhạc là làm sao học được kinh nghiệm hay của các dân tộc khác mà không bỏ mất kinh nghiệm quý báu của cha ông để lại.

Tiếng hát,  chính  là  tiếng  nói  được  khuyếch  đại,  được  thổi  phồng  lên  về  mặt  hình  thức (thanh điệu của ngôn ngữ) cũng như về mặt nội dung (ý nghĩa của ngôn  ngữ), nhằm đánh động tâm hồn người nghe. Muốn đánh động tâm hồn kẻ khác, thì tiếng hát trước hết phải xuất phát từ tâm hồn  người sáng tác, người diễn tấu, và như vậy ta mới thấy “Tiếng  hát thực sự là tiếng nói của tâm hồn”, như người ta thường nói. Muốn đạt đến cái hay, cái đẹp trong ca hát, bất cứ người diễn  tấu  nào,  người  ca  sĩ  nào,  người  ca  viên  nào  cũng  phải  tìm  cho  ra  cái  hồn  của  bài  hát,  rồi truyền đạt nó đến tại người nghe bằng một giọng hát điêu luyện nhất.

Tại Trung tâm Âm nhạc Thế Bảo, chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các học viên sẽ được đào tạo và rèn luyện phù hợp với khả năng và trình độ âm nhạc mong muốn của bạn. Hãy nhớ rằng: Thành công ở chính chúng ta!

Địa chỉ tại Hà Nội: 

Số 47 ngõ 198 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ: 0982.538.333 (Ms. Sơn Thủy – chạm để gọi)

Địa chỉ TPHCM: 

Số 89 Cù Lao – P. Phan Xích Long – Quận Phú Nhuận – TP HCM

Liên hệ: 0942. 587.333 (Ms. Hạnh – chạm để gọi)

Website: http://thebao.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/thebaomusic

Trân trọng cảm ơn!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tìm hiểu chung về ca hát, 8.5 out of 10 based on 2 ratings